ỨNG DỤNG CỦA KNO3 TRONG CÔNG NGHIỆP

Tuesday,
08/10/2019
Đăng bởi CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ ĐÂU TƯ VILAW

Kali nitrat hay còn gọi là diêm tiêu, là hợp chất hóa học có công thức hóa học là KNO3. Trong quá khứ, con người đã sử dụng nó để làm một số loại ngòi nổ. Trong tự nhiên chỉ có một lượng nhỏ kali nitrat.

KNO3 có cấu trúc phân tử như thế nào? Tính chất lý hóa của nó ra sao? Cách điều chế và những vai trò vượt bật của KNO3 trong các lĩnh vực đời sống như thế nào? Đây là những câu hỏi được đưa ra khi bạn nói về KNO3. Vậy bạn biết trả lời được bao nhiêu câu hỏi trong số này, tất cả hay một vài câu? Nếu chẳng may bạn không biết gì về KNO3 thì cũng đừng quá lo lắng. Vilaw sẽ giúp bạn trả lời được tất tần tật những câu hỏi này khi bạn đọc xong bài bên dưới của chúng tôi. Nào bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu

KNO3 là gì? Cấu tạo phân tử của KNO3

 • KON3 là gì?

KNO3 là một hợp chất hóa học có tên gọi là Kali Nitrat hoặc là Potassium Nitrate. Đây là muối ion của ion kali K + và ion nitrate NO3-.

KNO3 được xem như một tiêu thạch khoáng sản và là một nguồn rắn tự nhiên của nitơ.

 • Cấu tạo phân tử của KNO3

Tính chất vật lý và tính chất hóa học KNO3

 • Tính chất vật lý
 • KNO3 là Chất rắn màu trắng
 • Khối lượng mol: 101,103 g/mol
 • không mùi
 • Khối lượng riêng: 2,109 g/cm3 (16 °C)
 • Điểm nóng chảy: 334 °C
 • Phân hủy ở 400 °C
 • Độ hòa tan trong nước: Tan nhiều trong nước
 • (13,3 g/100 mL (0 °C), 36 g/100 mL (25 °C), 247 g/100 mL (100 °C))

  Đây là muối ít tan trong ethanol nhưng có thể tan trong glycerol, amoni.

 • Tính chất hóa học
 • KNO3 có tính Oxy hóa rất cao

  KNO3 bị nhiệt phân tạo thành kali Nitrít và Oxi với phương trình sau đây:

  KNO3 → KNO2 + O2 ( Điều kiện xảy ra phản ứng đó là nhiệt độ cao )

  CÁCH ĐIỀU CHẾ KNO3

 • Hòa tan NaNO3 và KCl với lượng như nhau vào nước. NaCl kết tinh ở 30oC, tách được tinh thể ra khỏi dung dịch, sau đó làm nguội đến 22oC thì KNO3 kết tinh.

 • Điều chế KNO3 bằng phản ứng trao đổi như sau:

  NaNO3 + KCl → KNO3 + NaCl

Vai trò KNO3 trong đời sống

 • Vai trò của KNO3 trong nông nghiệp.

Thứ nhất, Kali nitrat là loại phân bón duy nhất cung cấp toàn bộ là dinh dưỡng dạng đa lượng, gần như cao nhất trong thành phần của bất kỳ các công thức phân bón nào khác.

Thứ Hai, KNO3 là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Mà kali trong nitrat kali rất cần thiết cho sự phát triển của cây và hoạt động bình thường của mô. Kation kali (K+) đóng một phần quan trọng trong nhiều quá trình trao đổi chất trong tế bào, đóng vai trò điều hòa và tham gia vào một số quá trình cung cấp quản lý nước của cây (tham gia vào sự đóng mở của lỗ khí khổng).

Thứ ba, KNO3 giúp cho cây trồng khỏe mạnh hơn và cho năng suất cây trồng tốt hơn.

Thứ tư, KNO3 sau khi được bón vào đất sẽ giúp đất giảm mặn, cải thiện tình hình sử dụng nước và giúp tiết kiệm nước khi trồng.

Thứ năm, KNO3 là thành phần chính không thể thiếu trong dinh dưỡng thủy canh, nó quyết định tới sự phát triển của cây trồng rất lớn, việc thiếu Kali hoặc Nitrat được thể hiện rất rõ, cháy mép lá, đốm đen lá, vàng lá.

Thứ sáu, Loại hóa chất này được ví như là một chất nền để chống lại vi khuẩn, nấm gây bệnh, côn trùng và virus. KNO3 làm giảm đáng kể sự hấp thụ Cl của cây trồng. Đồng thời nó cũng chống lại các tác nhân gây hại của natri.

 • Vai trò của KNO3 trong chế tạo thuốc nổ.

Chế tạo thuốc nổ đen với công thức: 75% KNO3, 10% S và 15% C. Khi nổ, nó tạo ra muối kali sunfua, khí nitơ và khí CO2:

2KNO3 + 3C + 5S  → K2S + N2 + 3CO2

Ngoài ra, KNO3 còn dùng để tạo thành pháo hoa

 • Vai trò của KNO3 trong bảo quản thực phẩm trong công nghiệp.

Phụ gia thực phẩm(E252).

Là một trong những cách để bảo quản thịt chống ôi thiu.

 • Vai trò của KNO3 trong dược

Được sử dụng trong một số kem đánh răng cho răng nhạy cảm. Gần đây, việc sử dụng của kali nitrat trong kem đánh răng để điều trị răng nhạy cảm đã tăng lên và nó có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả

Được sử dụng lịch sử để điều trị bệnh hen suyễn và viêm khớp.

ƯU ĐIỂM CỦA HÓA CHẤT KNO3

Ưu điểm của hóa chất này là nó không gây hại cho sức khỏe con người. Và về cơ bản, KNO3 không độc hại mà có lợi cho cây trồng. Chính vì vậy mà nó được sử dụng rất phổ biến và trở thành một trong những loại hóa chất nông nghiệp thường gặp nhất.

Không biết sau khi đọc xong bài viết này của Vilaw bạn đã hình dung được câu trả lời cho những câu hỏi ở đầu bài như KNO3 là gì? KNO3 có cấu trúc phân tử như thế nào? Tính chất lý hóa của nó ra sao? Cách điều chế và những vai trò vượt bật của KNO3 trong các lĩnh vực đời sống như thế nào?  Có lẽ bạn đã tìm được cho mình đáp án rồi đúng không.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quạn đến bài viết này hoặc có nhu cầu mua những vật dụng, thiết bị cũng như những vấn đề phát sinh tại phòng thí nghiệm thì đừng ngần ngại để lại bình luận trực tiếp tại bài viết này để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn ngay lập tức.

Vilaw cảm ơn vì bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Viết bình luận của bạn:
Vilaw Co.,LTD

Đăng kí nhận tin khuyến mại ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi tốt nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: