Quản lý hóa chất: Cục Hóa chất trả lời kết quả trong 1 giây

Tuesday,
02/01/2018
Đăng bởi CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ ĐÂU TƯ VILAW

Quản lý hóa chất: Cục Hóa chất trả lời kết quả trong 1 giây

 

- Thay vì phải mất từ 5-7 ngày doanh nghiệp mới có được giấy phép kinh doanh hóa chất, kể từ ngày 25/11 tới, doanh nghiệp chỉ cần dăm phút kê khai và Cục Hóa chất - Bộ Công Thương chỉ trả lời trong 1 giây thông qua mạng internet.

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều loại hóa chất kinh doanh trái phép tại chợ Kim Biên, quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Ông Lưu Hoàng Ngọc, Phó cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) đã cho biết như vậy trước hơn 200 doanh nghiệp tham gia Hội thảo Phổ biến Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 9/10/2017 và lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư hướng dẫn do Cục Hóa chất tổ chức sáng 10/11 tại TP. Hồ Chí Minh. Theo ông Ngọc, Nghị định số 113 sẽ có hiệu lực từ ngày 25/11 tới và sẽ “cởi trói” cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất bằng việc xóa bỏ những điều khoản không còn phù hợp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cấp phép trực tuyến, đặc biệt là phân trách nhiệm rất cụ thể cho từng chủ thể trong chuỗi từ quản lý đến sản xuất kinh doanh.

Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn, các thủ tục trong sản xuất, kinh doanh hóa chất như: Xác nhận biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hoá chất, khai báo hóa chất sản xuất, cấp giấy chứng nhận huấn luyện an toàn hoá chất và đăng ký sử dụng hóa chất nguy hiểm sẽ được bãi bỏ.

Cụ thể như thủ tục đăng ký sử dụng hóa chất nguy hiểm, dự thảo bỏ quy định đăng ký sử dụng hóa chất, thông tin về việc sử dụng hóa chất được thể hiện qua chế độ báo cáo định kỳ hàng năm và đột xuất của tổ chức, cá nhân. Chưa hết, trong quản lý hóa chất, nhiều thủ tục còn được đơn giản hóa như: Cấp giấy phép/giấy chứng nhận sản xuất, kinh doanh hóa chất; sản xuất, kinh doanh có điều kiện/hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh; giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu tiền chất công nghiệp; khai báo hóa chất nhập khẩu…

Tại hội thảo, các doanh nghiệp đã nêu nhiều vướng mắc trong hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu hóa chất và hy vọng Nghị định 113 sẽ giải tỏa hết những rào cản lâu nay đối với ngành hóa chất.

Đại diện một doanh nghiệp tại Khu chế xuất Tân Thuận - TP. Hồ Chí Minh nêu, vấn đề xin giấy phép xuất nhập khẩu hóa chất rất phức tạp và tốn thời gian. Khi ban hành Nghị định 113, các thủ tục này sẽ được đơn giản tới đâu? Ông Lưu Hoàng Ngọc giải thích, sau ngày 25/11, doanh nghiệp ở miền Nam không còn phải ra Bắc hoặc đến văn phòng đại diện mà chỉ cần khai báo điện tử. Khi Cục Hóa chất đã xác thực kết quả, văn bản này lập tức được gửi tới trong 1 giây cho doanh nghiệp và hải quan.

Một doanh nghiệp đến từ Long An hỏi, trụ sở công ty tại TP. Hồ Chí Minh nhưng cơ sở sản xuất lại đóng ở Long An thì cơ quan của địa phương nào ký xác nhận các loại giấy phép, giấy chứng nhận cho doanh nghiệp? Theo Cục Hóa chất, những hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc địa phương nào thì địa phương đó xác nhận.

Nhiều doanh nghiệp có chung ý kiến nêu, một container hóa chất nhập khẩu về Việt Nam đã có đầy đủ các loại giấy phép nhưng khi chia nhỏ bán cho khách hàng, doanh nghiệp lại phải khai báo và xin phép rất phiền hà. Cùng với nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực hải quan, Cục Hóa chất thông báo sẽ tiếp tục làm việc với ngành hải quan để tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Thông tin về cấp phép, quản lý tiền chất được nhiều doanh nghiệp quan tâm đặc biệt vì mỗi loại tiền chất tham gia vào quá trình điều chế, sản xuất chất ma tuý có vai trò và mức độ nguy hiểm khác nhau. Đại diện Cục Hóa chất cho biết, dự thảo quy định miễn trừ cấp giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu đối với hàng hóa chứa tiền chất nhóm 1 có hàm lượng nhỏ hơn 1% khối lượng; hàng hóa chứa tiền chất nhóm 2 có hàm lượng nhỏ hơn 5% khối lượng nhằm giảm thủ tục cấp giấy phép cho doanh nghiệp. Thời hạn giấy phép xuất, nhập khẩu tiền chất công nghiệp nhóm 1 cũng được tăng từ 3 lên 6 tháng.

“Dự thảo nghị định không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính mới và sửa đổi theo hướng đơn giản hóa để phục vụ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả nhất. Doanh nghiệp nào còn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh thì trực tiếp gọi điện hoặc gửi văn bản đến cục để được hỗ trợ ngay”, ông Lưu Hoàng Ngọc khẳng định.

Cả nước hiện có khoảng 4.000 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hóa chất, trong đó, khu vực phía Nam chiếm hơn 60%. Riêng TP. Hồ Chí Minh có 248 doanh nghiệp nhập khẩu, 638 cơ sở sản xuất kinh doanh hóa chất, trong đó có 400 cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất công nghiệp đang hoạt động
Viết bình luận của bạn:
Vilaw Co.,LTD

Đăng kí nhận tin khuyến mại ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi tốt nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: